inbound marketing

inbound marketing เป็นเรื่องเกี่ยวกับการนำเสนอโซลูชั่นและโอกาสที่มีผลกระทบเชิงบวกต่อผู้คนและธุรกิจของคุณ ดังนั้นคุณจะทำอย่างไร
 
กลยุทธ์การตลาดขาเข้าสามารถรวมช่องทางและประเภทของเนื้อหาที่หลากหลายเพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายและลูกค้าในเว็บไซต์ของคุณ แต่การตลาดขาเข้าเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวที่ใหญ่ขึ้นในโลกธุรกิจ มันเป็นพื้นฐานสำหรับความคิดที่ว่าไม่เพียงพอที่จะดึงดูดผู้คนมายังเว็บไซต์ของคุณ คุณต้องช่วยเหลือช่วยเหลือและสนับสนุนพวกเขาต่อไปหลังจากที่ได้เป็นลูกค้า นั่นเป็นวิธีที่ธุรกิจของคุณเติบโต – โดยทำให้การตลาดการขายและการบริการมุ่งเน้นไปที่วิธีการช่วยเหลือลูกค้าปัจจุบันและอนาคตอย่างต่อเนื่อง
 
เราเรียกสิ่งนี้ว่าล้อมู่เล่และปรัชญาของขาเข้าที่แทรกซึมและเร่งล้อมู่เล่นั้น – ตั้งแต่ดึงดูด, มีส่วนร่วม, มีความสุข – เพื่อช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้เร็วขึ้นและดีขึ้น

inbound marketing

การตลาดแบบ Inbound คืออะไร


เมื่อผู้คนมาถึงเว็บไซต์ของคุณทีมขายของคุณสามารถมีส่วนร่วมกับพวกเขาโดยใช้เครื่องมือการสนทนาเช่นอีเมลและแชทปลูกฝังคุณค่าอย่างต่อเนื่องเมื่อพวกเขาเรียนรู้เกี่ยวกับแบรนด์ของคุณ จากนั้นทีมบริการลูกค้าของคุณสามารถสร้างความพึงพอใจให้พวกเขาได้นานหลังจากที่ได้เป็นลูกค้า – ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญที่เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์ของคุณ   ขาเข้าเป็นวิธีการดึงดูดมีส่วนร่วมและทำให้ผู้คนมีความสุขในการเติบโตทางธุรกิจที่ให้คุณค่าและสร้างความไว้วางใจ เมื่อเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไปขาเข้าจะเป็นแนวทางในการดำเนินธุรกิจในลักษณะที่เป็นมนุษย์และมีประโยชน์ ขาเข้าเป็นวิธีที่ดีกว่าในการทำตลาดวิธีขายที่ดีขึ้นและวิธีที่ดีกว่าในการให้บริการลูกค้าของคุณ เนื่องจากเมื่อลูกค้าที่ดีหมายถึงดีต่อธุรกิจ บริษัท ของคุณสามารถเติบโตได้ดีขึ้นในระยะยาวด้วยการสร้างเนื้อหาที่ออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหาและความต้องการของลูกค้าในอุดมคติของคุณคุณจะดึงดูดกลุ่มเป้าหมายที่มีคุณภาพและสร้างความไว้วางใจและความน่าเชื่อถือสำหรับธุรกิจของคุณ

กลยุทธ์การตลาดแบบ inbound marketing

กลยุทธ์เหล่านี้จะช่วยให้คุณทำการตลาดกับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพในแบบขาเข้า ด้านล่างคุณจะเห็นว่ามีกลยุทธ์เฉพาะสำหรับแต่ละวิธีขาเข้าในการดึงดูดมีส่วนร่วมและทำให้ผู้บริโภคมีความสุขเพื่อช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้ดีขึ้น

กลยุทธ์การดึงดูด

กลยุทธ์การตลาดขาเข้าที่ดึงดูดกลุ่มเป้าหมายและผู้ซื้อของคุณนั้นเชื่อมโยงกับการสร้างและพัฒนาเนื้อหา

ในการเข้าถึงผู้ชมของคุณเริ่มต้นด้วยการสร้างและเผยแพร่เนื้อหา - เช่นบทความบล็อกข้อเสนอเนื้อหาและโซเชียลมีเดีย - ที่ให้คุณค่า ตัวอย่างรวมถึงคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการใช้ผลิตภัณฑ์ของคุณข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการแก้ปัญหาของคุณสามารถแก้ปัญหาความท้าทายคำรับรองจากลูกค้าและรายละเอียดเกี่ยวกับโปรโมชั่นหรือส่วนลด

เพื่อดึงดูดสมาชิกกลุ่มเป้าหมายของคุณในระดับลึกผ่านทางการตลาดขาเข้าให้ปรับเนื้อหาทั้งหมดนี้ด้วยกลยุทธ์ SEO กลยุทธ์ SEO จะทำให้คุณต้องกำหนดเป้าหมายคำหลักและวลีเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณความท้าทายที่คุณแก้สำหรับลูกค้าและวิธีที่คุณช่วยกำหนดเป้าหมายสมาชิกผู้ชม

วิธีนี้จะช่วยให้เนื้อหาและข้อมูลของคุณปรากฏบนหน้าผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา (SERP) แบบออร์แกนิกสำหรับผู้ที่กำลังค้นหาข้อมูลนี้หรือที่รู้จักกันในนามกลุ่มเป้าหมายของคุณหรือลูกค้าที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจของคุณ

กลยุทธ์การมีส่วนร่วม

เมื่อใช้กลยุทธ์ขาเข้าเพื่อดึงดูดผู้ชมของคุณให้แน่ใจว่าคุณกำลังสื่อสารและติดต่อกับลูกค้าที่มุ่งหวังและลูกค้าในวิธีที่ทำให้พวกเขาต้องการสร้างความสัมพันธ์ระยะยาวกับคุณ เมื่อใช้กลยุทธ์การมีส่วนร่วมเหล่านี้ใส่ข้อมูลเกี่ยวกับคุณค่าที่ธุรกิจของคุณจะมอบให้

Delighting Strategies

กลยุทธ์ขาเข้าที่ให้ความมั่นใจว่าลูกค้ามีความสุขพึงพอใจและได้รับการสนับสนุนเป็นเวลานานหลังจากทำการซื้อ กลยุทธ์เหล่านี้เกี่ยวข้องกับสมาชิกในทีมของคุณกลายเป็นที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญที่ช่วยเหลือลูกค้าได้ทุกเวลา

การรวมแชทบ็อตและแบบสำรวจที่มีเวลาและรอบคอบเพื่อให้ความช่วยเหลือสนับสนุนและขอความคิดเห็นจากลูกค้าเป็นวิธีที่ดีในการสร้างความสุขให้กับคนเหล่านี้ ควรแบ่งปันบอทและแบบสำรวจตามเวลาที่กำหนดในระหว่างการเดินทางของลูกค้าเพื่อให้แน่ใจว่าเหมาะสมและมีคุณค่า

ตัวอย่างเช่นแชทบอตอาจช่วยให้ลูกค้าปัจจุบันตั้งค่าเทคนิคใหม่หรือชั้นเชิงที่คุณเริ่มเสนอให้ซึ่งพวกเขาต้องการใช้ประโยชน์จาก นอกจากนี้การสำรวจความพึงพอใจอาจถูกส่งออกไป 6 เดือนหลังจากที่ลูกค้าซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณเพื่อรับคำติชมและตรวจสอบแนวคิดเพื่อการปรับปรุง

การฟังโซเชียลมีเดียเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่สำคัญเมื่อพูดถึงความพึงพอใจของลูกค้า ผู้ติดตามสื่อสังคมออนไลน์อาจใช้หนึ่งในโปรไฟล์ของคุณเพื่อให้ข้อเสนอแนะถามคำถามหรือแบ่งปันประสบการณ์กับผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ ตอบสนองต่อการโต้ตอบเหล่านี้ด้วยข้อมูลที่ช่วยสนับสนุนและสนับสนุนผู้ติดตาม - สิ่งนี้จะแสดงให้คุณได้ยินและใส่ใจเกี่ยวกับพวกเขา

สุดท้ายเครื่องหมายของกลยุทธ์ขาเข้าที่มุ่งเน้นไปที่ความพึงพอใจของลูกค้าคือสิ่งที่ช่วยเหลือและสนับสนุนลูกค้าในทุกสถานการณ์ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะได้รับประโยชน์ใด ๆ ก็ตาม โปรดจำไว้ว่าลูกค้าที่มีความสุขจะกลายเป็นผู้สนับสนุนและผู้สนับสนุนแบรนด์ดังนั้นจัดการกับปฏิสัมพันธ์ทั้งหมดทั้งใหญ่และเล็กด้วยความระมัดระวัง
inbound marketing

Reference

Inbound marketing encyclopedia : Dr.Mark ruffalo

Author

สัจจกร พาณิชยกุล

Guitar festival Marketing agency Co-founder

ติดต่อเรา